PHÂN BIỆT TÀU CAO TỐC VÀ PHÀ CAO TỐC


Có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa Tàu cao tốc và Phà cao tốc từ Hà Tiên đến Phú Quốc. Tuy nhiên, mặc dù khoảng cách giữa hai bến này khoảng 500m nhưng đối với những trường hợp bạn đến khi tàu sắp chạy mà mắc phải lỗi nhầm bến thì bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối, thậm chí bị trể chuyến.
– Phà cao tốc là loại phà đi chậm, có thể chở được cả hành khách và xe ô tô ra Phú Quốc. Hiện tại chỉ có một hãng duy nhất ở Hà Tiên là hãng Phà cao tốc Thạnh Thới. Mỗi chuyến đi Phà Thạnh Thới có thể chở được 20 ô tô các loại, 200 xe gắn máy và 400 hành khách.

Tìm hiểu thêm: Tàu đi Phú Quốc (Hà Tiên-Phú Quốc, Rạch Giá-Phú Quốc)
 
Phà cao tốc Thạnh Thới (Hà Tiên-Phú Quốc) Phà cao tốc Thạnh Thới (Hà Tiên-Phú Quốc)
- Tàu cao tốc là loại tàu đi nhanh, chỉ có thể chở được hành khách và 5-10 xe gắn máy mỗi chuyến. Có các tàu hoạt động như: Tàu cao tốc Ngọc Thành, Tàu cao tốc Superdong, Tàu cao tốc Lâm Hải Lộc (tên cũ là Tàu cao tốc Hồng Tâm và Tàu cao tốc Lâm Đại Hải).
Tàu cao tốc Ngọc Thành Tàu cao tốc Ngọc Thành (Hà Tiên-Phú Quốc)Tàu cao tốc Tàu cao tốc Superdong (Hà Tiên-Phú Quốc)


BẢNG SO SÁNH TÀU CAO TỐC VÀ PHÀ CAO TỐC TUYẾN HÀ TIÊN - PHÚ QUỐC

CHỈ TIÊU

TÀU CAO TỐC

PHÀ CAO TỐC

Thời gian đi1 giờ 15 phút2 giờ 45 phút
Cảng điBến tàu Hà TiênBến phà Thạnh Thới
Cảng đến PQBãi VòngĐá Chồng
Khoảng cách từ
bến vào thị trấnPhú Quốc
10km40km
Khoảng cách từ
bến vào sân bay
Phú Quốc
5km37km
Xe bus từ bến vào
thị trấn Phú Quốc
30.000đ/véKhông có
Giá vé hành khách215.000 - 230.000185.000
Số lượng hành khách160 - 275400
Số lượng xe máy5-10 xe/chuyến200 xe
Số lượng ô tôKhông có20 xe
Hàng hóaSố lượng nhỏSố lượng lớn
Ghế ngồiGhế mềmGhế mềm
Tiện nghiMáy lạnh, tivi, nhà vệ sinhMáy lạnh, tivi, nhà vệ sinh
Xe bus từ bến vào
thị trấn An Thới
40.000đ/véKhông có

PHÂN TÍCH LỢI THẾ, HẠN CHẾ TÀU CAO TỐC VÀ PHÀ THẠNH THỚI

TÀU CAO TỐC

-Lợi thế: Những lợi thế so với đi Phà cao tốc Thạnh Thới
  • Đi nhanh, thời gian trên tàu ít nên ít mệt hơn nếu bạn bị say sóng.
  • Bến cảng gần sân bay và trung tâm thị trấn Dương Đông (Phú Quốc).
  • Có xe bus vào thị trấn Dương Đông và An Thới.
-Hạn chế: Những hạn chế so với đi Phà cao tốc Thạnh Thới
  • Không chở được xe ô tô.
  • Chở xe gắn máy, hàng hóa số lượng ít.

PHÀ CAO TỐC

-Lợi thế: Những lợi thế so với đi Tàu cao tốc
  • Chở được xe ô tô.
  • Chở xe gắn máy, hàng hóa số lượng nhiều.
-Hạn chế: Những hạn chế so với đi Tàu cao tốc
  • Đi chậm.
  • Bến cảng xa sân bay và trung tâm thị trấn Dương Đông (Phú Quốc). Bến cảng thuộc khu vực quân sự, ít dân cư, đường vào thị trấn chủ yếu là đường đất đỏ, gây khó khăn lúc gặp trời mưa và khói bụi
  • Không có xe bus vào thị trấn Dương Đông và An Thới.

NHỮNG CHIA SẺ CỦA KHÁCH PHƯỢT

Một bạn chia sẻ trên trang phuot.vn như sau (nguyên văn):
"...Vừa rồi mình có đi phà này từ Hà Tiên qua Phú Quốc, giá 185k/khách , xe máy hình như là 80k/xe (k rõ vì mình k đi xe), cảm nhận là phà mới và tốt , máy lạnh . Phà chạy 3 tiếng là đến PQ (8.20-11.20am) Vấn đề chỉ là cảng mà phà này cập nằm ở vị trí không thuận lợi chút nào : khu vực cảng là khu quân sự , không có người ở . Khi đến cảng bạn phải đi xe đò giá khá cao (100k/người ) cho khoảng cách 45km vào trung tâm thị trấn Dương Đông (nơi có nhiều nhà nghĩ , bãi tắm .... ) . quả thật là ngồi xe 10 tiếng từ SG đến Hà Tiên , rồi 3 tiếng trên phà này , cộng thêm nghe tàu cập cảng cách trung tâm 45km là thấy hoảng (dù mình đã biết trước vụ 45km này) . Mình chọn giải pháp là lân la hỏi chuyện 1 anh đi xe máy và xin đi chung rồi share tiền xăng sau , anh này cũng k rành đường PQ lắm , vậy là đến cảng , nhìn bản đồ điện thoại rồi chạy , từ bến phà lên sẽ có ngã 3 , quẹo phải là đường to hơn cho xe khách chạy (nhưng vẫn là đường đất đỏ nhé, chì 1 đoạn được trải nhựa thoai ), quẹo trái là con đường đất nhỏ bé hiểm trở (rất nguy hiểm cho ai không quen offroad) chạy lòng vòng trong rừng , thỉnh thoảng xa xa có nhà dân ----> con đường dân phượt đây mà . Đường nhỏ này gần hơn chỉ 28km thôi , thế là 2 thằng chạy đường nhỏ (thiệt ra him chẳng biết gì , tất cả do mình đạo diễn chỉ đường haha ) . Mình cũng có đi lần nào đâu, tất cả là nhìn bản đồ google thôi . Con đường nhỏ bé này quả thật mình không mong đợi trong chuyến này vì đi nghỉ dưỡng mà, nhưng cũng quen offroad hành xác nên cũng đỡ sợ (ai chưa từng hành xác chắc là sẽ khóc luôn ) . Sau 1 tiếng 13 phút đường đất đỏ ngoằn ngoèo lúc lên lúc xuống , lúc chui vô rừng vì các cây cầu gỗ bé tí đã sập , cũng đến được resort , người và ba lô dính đầy đất đỏ . Đến resort cô nhân viên thật thà hỏi anh đi gì ra mà người bụi quá vậy ? ngổi kể cho cô bé tiếp tân nghe hành trình khổ ải mới đến được đây cô cưởi nói là " anh là khách đầu tiên của resort đến PQ bằng phà Thạnh Thới đó á " . Hahaha .
Tóm lại đi phà này chỉ thuận lợi cho ai đi xe riêng , chứ không có xe như mình thì quá khổ . Cảm nhận là đường xá ở PQ thật xuống cấp , đa phần là đường đất mà xe rất nhiều chạy liên tục nên cứ tha hồ hửi bụi , mình có thuê 1 chiếc honda chạy nhưng đi được nửa ngày thì trả xe vì không chịu nổi bụi mù mịt . Nhưng chắc dân phượt thì luôn thích mấy cái cũ kĩ xuống cấp này để nó không bị phát triển xấu môi trường . Cái câu hỏi : phát triển hay quê mùa thật khó trả lời .
Biển PQ thì tuyệt vời rồi , bãi Sao quá đẹp và chưa có nhà dân gì nên còn sạch lắm lắm .
P/s : tàu cao tốc Hà Tiên -Phú Quốc sẽ cập cảng Hàm Ninh cách Dương Đông 18km , tàu cao tốc Rạch Giá - PQ cập cảng Đá Vòng cách Dương Đông 13 km . Nói chung đi tàu nào cũng vô trung tâm quá xa, sao k cập ngay Dương Đông hỉ ??? Lùc về mình nản quá nên cắn răng mua business class bay về luôn cho nhanh .
Tránh xa chợ đêm Dinh Cậu nhé, hoặc bạn phải hỏi giá kĩ trước khi ăn, ngay cả ăn tô phở cũng hỏi giá , mình bị chém 50k/tô của 2 ông người Bằc bán lề đường , thấy bán k niêm yết giá là nghi rồi , và nên ăn chỗ mấy bọn Tây ăn, đúng như câu thần chú : k ai chém dc bọn Tây ba lô ..." Link gốc http://www.phuot.vn/threads/92289-th%C3%B4ng-tin-Ph%C3%A0-cao-t%E1%BB%91c-Th%E1%BA%A1nh-Th%E1%BB%9Bi-H%C3%A0-Ti%C3%AAn-Ph%C3%BA-Qu%E1%BB%91c
Chia sẻ của du khách sau khi đi phà Chia sẻ của du khách sau khi đi phàÝ kiến của các thành viên phượt Ý kiến của các thành viên phượt
Vì vậy, tùy theo nhu cầu và điều kiện mà quý khách chọn lựa dịch vụ phù hợp, mong rằng bài viết sẽ giúp quý khách có thêm chút thông tin cần thiết và cân nhắc nên đi tàu hay phà cho chuyến du lịch Phú Quốc sắp tới.